Tìm kiếm tin tức

Hồi Ký Trần Văn Khê - 2 Tập

Thứ ba, 2:30, 20/08/2013

Moingay1cuonsach VTV1 - Ngày 21 tháng 10 năm 2010

Qua những trang sách này, mời bạn đọc cùng tôi đi viếng nhiều nước, gặp nhiều người, nghe nhiều chuyện; chia buồn chung vui với một người nhạc sĩ suốt đời say mê việc nghiên cứu, sưu tầm, phát huy và phổ biến âm nhạc truyền thống Việt Nam.

Mong sao thiên hồi ký không chỉ là sự cảm thông giữa người viết và người đọc, mà còn là cầu nối của những tâm hồn khát khao các giá trị văn hoá truyền thống…

...Tháng 10.1977, tôi đến Tiệp Khắc dự hội nghị của Hội đồng Quốc tế Âm nhạc thuộc UNESCO. Dịp này có cả anh Lưu Hữu Phước đại diện Việt Nam tham dự.

Tôi được mời trình bày âm nhạc Việt Nam, như thường lệ, tôi mặc áo dài khăn đóng. Anh Lưu Hữu Phước nói nhỏ với tôi:

- Khê ơi, qua mấy nước tư bản muốn bận sao cũng được chớ ở đây Khê bận vậy người ta nói mình phong kiến.

Tôi không đồng ý:

- Phong kiến là tại cái đầu của mình chớ không phải tại bộ đồ. Khi ra giới thiệu âm nhạc mà mặc quốc phục thì chưa cần nói người ta đã thấy dân tộc Việt Nam rồi. Còn nếu mặc đồ tây thì phải sau một hồi người ta mới nhận ra tôi nói về âm nhạc Việt Nam.

Khi nghệ sĩ biểu diễn mặc áo dài khăn đóng trang trọng tự nhiên người nghe cũng cảm nhận được tiếng đờn hay hơn. Anh Phước có cái lý của anh khi nhắc nhở tôi. Tuy nhiên tôi vẫn giữ quan điểm của mình, hễ nơi nào không cho tôi mặc áo dài khăn đóng là tôi không đờn… (Trích).

Theo Moingay1cuonsach

1
Lượt xem: 2324
 

Tin cùng chuyên mục: "Media"